Hàng nghìn hộ dân bị cắt nước sinh hoạt do ô nhiễm từ sơ chế cà phê

Nguồn baomoi.com đăng ngày 03/11/2016Xí nghiệp cấp nước số 1 thành phố Sơn La đã phải tạm ngừng cấp nước cho người dân vì nguồn nước bị ô nhiễm do các xưởng sơ chế cà phê gây ra.

Từ 21h30 tối ngày 2/11 đến nay, xí nghiệp cấp nước số 1 thành phố Sơn La đã tạm ngừng cấp nước sinh hoạt cho gần 12.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Sơn La.

Nguyên nhân do nước từ đầu nguồn đổ về nhà máy có mùi hôi thối do các hộ dân thu mua, sơ chế sơ chế cà phê trên đầu nguồn xả chất thải. Đây là lần thứ 7, bắt đầu từ tháng 9 năm nay khi đến mùa thu hoạch, chế biến cà phê, xí nghiệp cấp nước số 1 thành phố Sơn La đã phải tạm ngừng cấp nước cho người dân.

Bể lọc nước ngừng hoạt động do nguồn nước đầu nguonf bị ô nhiễm

Điều đáng nói, năm nay không phải là năm đầu tiên người dân thành phố Sơn La phải chịu cảnh mất nước, cũng như sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm do sơ chế cà phê từ đầu nguồn đổ về, mà tình trạng này đã xảy ra cách đây 5 năm. Mặc dù tỉnh Sơn La cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp, bàn các giải pháp, như di dời các cơ sở sơ chế cà phê tập trung nơi đầu nguồn đến các địa điểm khác, cấm các cơ sở này xả trực tiếp nước thải ra nguồn nước…

Tuy nhiên, do chưa có biện pháp kiên quyết nên 5 năm qua, các cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động và xả nước thải trực tiếp ra nguồn nước dẫn về nhà máy cấp nước Sơn La.

Hậu quả là gần 12.000 hộ dân thành phố Sơn La bị cắt nước liên tục và phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Ông Nguyễn Tiến Hán, Phó Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Sơn La cho biết, Công ty đã kiến nghị với UBND tỉnh là tăng cường chỉ đạo các cơ quan, ban ngành thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của Ủy ban tỉnh trước đây đối với các sở, ban, ngành.

“Đối với các cơ sở sản xuất, sơ chế cà phê ở gần nguồn nước mà không có công trình xử lý nước thải đảm bảo thì tỉnh phải có biện pháp cứng rắn, để họ không được xả nước thải ra môi trường. Bên cạnh đó, phải tăng cường tuyên truyền trong nhân dân, những người sản xuất cà phê nhỏ lẻ, phải có ý thức bảo vệ môi trường, không xả trực tiếp nước thải ra, phải xây dựng công trình xử lý nước thải bảo đảm.”, ông Hán cho biết./.

Tuyết Lan/VOV-Tây Bắc

Leave a Reply