Công ty Cổ phần Cấp nước Sơn La: Nỗ lực cung cấp nước sạch cho người dân

Thời báo Doanh nhân số ra ngày 18/08/2016

(TBDN) – Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện chủ trương cổ phần hóa của ngành nước sạch. Sau cổ phần hóa năm 2005, Doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn thách thức, nhưng với nỗ lực vượt bậc của Ban lãnh đạo cùng cán bộ công nhân viên, Công ty đã khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện tốt việc đưa nước sạch đến với người dân tại các xã, bản vùng cao, vùng xa nói riêng và người dân trong tỉnh Sơn La nói chung.

Ông Bùi Văn Đính – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La

Đầu tư vốn, đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng phục vụ

Chúng tôi tìm gặp Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Sơn La Bùi Văn Đính tại trụ sở Doanh nghiệp, sau cái bắt tay thật chặt, với nét mặt chân tình, Tổng giám đốc Bùi Văn Đính thẳng thắn chia sẻ về những kết quả kinh doanh đạt được của Doanh nghiệp trong các năm gần đây. Những năm qua, mặc dù kinh tế có nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của Ban lãnh đạo cùng sự đồng lòng chung sức của CB – CNV, Công ty đã khắc phục được khó khăn, đạt được kết quả kinh doanh khá ấn tượng, đời sống, thu nhập của hơn 200 CB – CNV đảm bảo ổn định, qua đó củng cố được niềm tin của người lao động đối với Ban lãnh đạo Công ty. Từ kết quả kinh doanh hiệu quả đã tạo tiền đề cho Công ty tăng cường đầu tư, đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân.

Để có được kết quả như hôm nay, không thể không nhắc đến những khó khăn mà doanh nghiệp đã gặp phải trong những năm qua. “Từ năm 2005, sản lượng cũng như nhu cầu về nước của người dân tỉnh Sơn La đã tăng gấp đôi. Trong khi đó hệ thống cấp nước được đầu tư từ nhiều năm nên công nghệ lạc hậu, đường ống đã cũ và xuống cấp. Trước thực trạng nhu cầu về nước tăng nhanh như vậy, mạng lưới cung cấp nước không còn  phù hợp, chúng tôi phải tích cực cải tạo, nâng cấp hợp lý hóa mạng lưới. Cho đến nay những khu vực xa xôi trước đây khó khăn đến giờ nước đã tương đối ổn”, Tổng giám đốc Bùi Văn Đính cho hay.

Bên cạnh đó, ngành nước là ngành hạ tầng kỹ thuật, việc đầu tư  rất tốn kém. Tổng giám đốc Bùi Văn Đính cho biết, nhiều tỉnh miền xuôi còn được trợ giá, một số tỉnh miền Núi như Điện Biên, Lai Châu thì nhiều dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ưu đãi, trong khi Sơn La là tỉnh nghèo nên những hỗ trợ vẫn còn nhiều hạn chế. Chẳng hạn, tỉnh Sơn La có 1 dự án ODA của Pháp, được khởi công từ năm 1998, đưa vào sử dụng năn 2003. Công ty không được ưu đãi, cả gốc và lãi trả nợ đúng cam kết, 1 năm Công ty phải trả hơn 6 tỷ đồng. Đang làm ăn có lãi thì năm 2015, Nhà nước tiếp tục  thực hiện thoái vốn lần 2, theo Kiểm toán độc lập chênh lệch tỷ giá vay từ vốn ODA phải đánh giá lại, không đưa vào giá thành nước. Trước khó khăn như vậy, Công ty đã làm văn bản xin tỉnh Sơn La cho Doanh nghiệp đưa tỷ giá chênh lệch vào giá nước hoặc tỉnh Sơn La cấp cho Công ty một khoản nhất định để bù chênh lệch giá, nhưng cả 2 phương án đều không được chấp nhận. Công ty Cổ phần Cấp nước Sơn La phải điều chỉnh lợi nhuận các năm 2013, 2014; cho nên đang kinh doanh có lãi thì thành ra bị lỗ. Bên cạnh đó, những năm gần đây do biến đổi khí hậu, mùa khô thì nguồn nước suy thoái cạn kiệt, mùa mưa thì bão lũ thất thường, cùng với ô nhiễm nguồn nước do chất thải chế biến cà phê xảy ra thường xuyên đã ảnh hưởng khó khăn nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh và phục vụ của Doanh nghiệp.

Lũ lụt tại Nhà máy nước vào năm 2015 đã phần nào ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của Công ty

Quan tâm đến công tác an sinh xã hội

Hiện nay, các trạm bơm của Công ty Cổ phần Cấp nước Sơn La có công suất 45.000m3/ngày đêm, đáp ứng việc cấp nước cho gần 50.000 hộ. Ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty cũng rất quan tâm thực hiện chính sách xã hội. Cách tính giá nước được chia làm 3 vùng 6 giá, vùng nào được đầu tư nhiều, chất lượng nước, dịch vụ tốt, khả năng chi trả khá  được xếp là vùng 1, tiếp theo là vùng 2, vùng 3 duy nhất chỉ có 1 huyện Bắc Yên.

Là Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, Công ty CP Cấp nước Sơn La luôn phải tính đến vấn đề lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng đặt lợi nhuận lên đầu. Chẳng hạn, cách đây mới 2 năm trong kỳ HĐND của tỉnh, cử tri xã Chiềng Ngần có phản ánh về việc người dân không được dùng nước sạch. Theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, về phía Tỉnh sẽ hỗ trợ một nửa kinh phí, còn lại Công ty sẽ phải bù thêm 2,5 tỷ đồng để thực hiện dự án cấp nước cho bà con trong xã. Hay như tại bản Nậm Tròn, chỉ có hơn 10 hộ dân về ở theo chương trình tái định cư từ thủy điện. Nếu bàn về hạch toán kinh doanh không thể đầu tư vì không có lãi, nhưng Công ty đã lập dự án có giá trị đầu tư hơn 1 tỷ đồng để đưa nước vào phục vụ bà con.

Theo Tổng giám đốc Bùi Văn Đính, kinh doanh nước là ngành khá nhạy cảm, vì vậy Công ty luôn phải lắng nghe ý kiến từ khách hàng. Mới đây có một số ý kiến người dân về việc thu tiền nước liệu có cao. Ông Đính chia sẻ, trong Thông tư 75/BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn nguyên tắc phương pháp tính giá nước, căn cứ điều kiện sản xuất, từng địa phương giá nước được tính đúng, tính đủ, bảo đảm hoàn vốn đầu tư, kinh doanh có lãi và thu hút nhà đầu tư. Tổng giám đốc Bùi Văn Đính cho hay việc so sánh giá nước là vô cùng, cái chính là tính đúng nguyên tắc, đúng phương pháp, có đúng định mức không. Giá nước phụ thuộc điều kiện sản xuất. Hiện nay giá nước Sơn La mỗi năm điều chỉnh giá 1 lần theo đúng nguyên tắc, đúng lộ trình, mỗi năm trên dưới 10%.

Hay như những thắc mắc của một số hộ dân về đồng hồ có khí quay trước khi có nước, Tổng giám đốc Bùi Văn Đính cho rằng đây chỉ là một số ít, chỉ xảy ra một số khách hàng ở khu vực cao xa, cuối mạng lưới, nằm trên đường tuyến ống phải đi qua địa hình phức tạp, phải bơm trung chuyển và tăng áp qua nhiều cấp.

“Việc khắc phục tình trạng này, Công ty đã làm 3 năm nay như cải tạo mạng lưới, nâng cấp trạm xử lý, lắp đặt thiết bị kiểm soát lưu lượng, kiểm soát áp lực, kể cả lắp đặt đồng hồ khí. Khí qua đồng hồ cho đến thời điểm này trên địa bàn thành phố Sơn La chỉ còn lại trên một số ít khi Công ty chưa kịp cải tạo hoặc cải tạo chưa xong.”- Tổng giám đốc Bùi Văn Đính cho biết.

Khó khăn là vậy, nhưng các năm qua Công ty Cổ phần Cấp nước Sơn La vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp nước sạch cho người dân trong tỉnh. Để có được những kết quả này không thể không kể đến công sức của cán bộ công nhân viên Công ty, đặc biệt là dưới sự chỉ đạo điều hành của Tổng giám đốc Bùi Văn Đính.

Vĩnh Nguyên

Leave a Reply