Công đoàn Công ty CP cấp nước Sơn La: Chú trọng cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân

Nói về việc vì sao CĐ Cty mình luôn coi trọng và duy trì thường xuyên phong trào thi đua “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, ông Đỗ Quang Phượng – Chủ tịch CĐ Cty CP cấp nước Sơn La – khẳng định: Môi trường, điều kiện làm việc là rất quan trọng. Có thực hiện tốt được điều này thì mới đảm bảo được sức khỏe NLĐ cũng như năng suất, chất lượng, hiệu quả LĐ.

Công nhân vận hành hệ thống giám sát áp lực và điều khiển tự động của Cty.

Đơn vị thực hiện tốt được thưởng 10 triệu đồng

Theo ông Nguyễn Tiến Hán – Phó Giám đốc Cty cấp nước Sơn La – CĐ Cty đã chủ động và tổ chức tốt phong trào thi đua “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” gắn với phong trào thi đua phát huy sáng kiến, sáng tạo, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả trong công tác dựa trên các tiêu chí tiết kiệm chi phí, cải thiện điều kiện LĐ và tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả LĐ. Bình quân mỗi năm, Cty có khoảng từ 10 – 15 sáng kiến, sáng tạo và hầu hết được các đơn vị trong Cty áp dụng vào SX, việc làm hằng ngày.

Một trong những động lực để Cty ngày càng có nhiều sáng kiến, sáng tạo là CĐ luôn phối hợp với chuyên môn sơ kết, khen thưởng kịp thời. Những đơn vị thực hiện tốt được tặng cờ và thưởng 10 triệu đồng; các cá nhân, tùy theo giá trị sáng kiến được thưởng từ 2 – 3 triệu đồng/người. Đây là mức thưởng khá lớn so với mặt bằng chung trong địa bàn và Cty vẫn không ngừng khuyến khích đẩy mạnh sáng kiến, sáng tạo trong CB, CNVCLĐ.

Hiệu quả từ những sáng kiến, sáng tạo

Với đề tài “Giải pháp tiết kiệm đầu nối bích bằng phương pháp hàn nối dài ống”, nhóm tác giả Trần Đình Chinh, Nguyễn Chính Hiếu, Nguyễn Quốc Long và Đỗ Quang Hùng (XN Xây lắp cấp nước) đã tiết kiệm cho chi phí thi công tại hệ thống cấp nước Chiềng Ngần trên 40,8 triệu đồng so với thiết kế ban đầu. Nhóm tác giả Phan Thanh Hòa và Đàm Xuân Thái (XN Cấp nước số 1 TP.Sơn La) đã có sáng kiến tận dụng độ chênh cao gần 2 mét để lắp bổ sung đường ống nối thẳng từ bể lắng sang bể lọc để khi cần có thể mở cho nước tự chảy từ bể lắng qua bể lọc vào bể chứa mà không cần dùng máy bơm, qua đó tiết kiệm được tiền điện vận hành máy bơm gần 90 triệu đồng/năm (tính theo giá điện hiện hành).

Ngoài hiệu quả tính bằng tiền, sáng kiến này cũng như các sáng kiến của anh chị em trong Cty còn giảm được tiêu hao công sức của NLĐ, giúp công việc vận hành của NLĐ được dễ dàng và an toàn hơn. Theo ông Phượng, ngoài sáng kiến của CNLĐ, Cty còn mạnh dạn đầu tư và áp dụng hệ thống giám sát áp lực và điều khiển tự động với mức đầu tư gần 800 triệu đồng. Đây là hệ thống hiện đại, giúp người điều hành chỉ cần ngồi một chỗ có thể biết được tình trạng nước, áp suất nước, sự cố đường ống… trên toàn địa bàn mình cung cấp nước sạch.

Hiện thu nhập bình quân của CBCNLĐ đạt mức 6,1 triệu/người/tháng. Để hỗ trợ, giúp đỡ CN có hoàn cảnh khó khăn, Cty đã thành lập các quỹ như: Quỹ Tấm lòng vàng (do NLĐ tự nguyện đóng góp hằng tháng, hiện quỹ có khoảng 50 triệu đồng) và Quỹ hỗ trợ, dùng hỗ trợ cho anh chị em vay 5 triệu đồng/người không tính lãi trong vòng 1 năm, trả dần qua lương hằng tháng. Quỹ này hiện có khoảng 25 triệu đồng, được sử dụng để anh chị em mua xe máy, cho con đi học…

Ngoài đời sống vật chất được đảm bảo, Cty còn có nhà văn hóa CN để hằng ngày sau giờ làm việc, CB, CNVCLĐ được giao lưu VHTT, nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần… Với môi trường và điều kiện làm việc nói trên, CB, CNVCLĐ trong Cty đều yên tâm công tác.