Hơn 2.000 hộ dân Sơn La bị ảnh hưởng vì nguồn nước ô nhiễm

Từ ngày 18/11, do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, Xí nghiệp cấp nước Mai Sơn thuộc Công ty cổ phần Cấp nước Sơn La đã tạm ngừng cấp nước trên địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ô nhiễm từ các cơ sở sơ chế cà phê. Việc dừng cấp nước sinh hoạt đã ảnh hưởng đến 2.000 hộ dân tại khu vực này.

Đây là khu vực nguồn nước thô phục vụ việc sản xuất nước sạch cho nhà máy cấp nước Nà Sản thuộc Xí nghiệp cấp nước Mai Sơn. Từ ngày 18/11, nguồn nước đã bị ô nhiễm, nước có mùi khó ngửi, chuyển màu đen, không thể sản xuất được. Đến ngày 20/11, nguồn nước vẫn chưa hết mùi và có dấu hiệu ô nhiễm nặng hơn. Do vậy, nhà máy chưa thể xử lý để cấp nước phục vụ cho khách hàng.     

Còn đây là khu vực đầu nguồn của mạch nước ngầm dẫn đến nhà máy cấp nước. Khu vực này thuộc các xã Chiềng Ban và Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Vào thời điểm này, tại đây đang vào vụ thu hoạch cà phê của người dân. Trung bình, mỗi tấn cà phê phải sử dụng khoảng 700 lít nước để sơ chế. Điều đáng nói, nhiều cơ sở sản xuất không xử lý nước thải từ hoạt động sơ chế mà đổ trực tiếp ra kênh mương, ruộng lúa xung quanh. 

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước là do nước thải của việc sơ chế cà phê. Hiện nay, các ngành chức năng đang tiến hành rà soát tại các điểm sơ chế cà phê ở phía đầu nguồn thuộc các xã Chiềng Mung, Chiềng Ban để xác định vị trí gây ô nhiễm. Theo thống kê, tại các xã nằm ở khu vực đầu nguồn nước ngầm phục vụ cho việc sản xuất nước sinh hoạt có trên 30 cơ sở sản xuất, sơ chế cà phê. Ngoài ra, các hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ cũng có số lượng rất lớn. 

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước mỗi cà phê bước vào vụ thu hoạch đã tái diễn nhiều năm nay tại tỉnh Sơn La. Mặc dù vậy, các cấp chính quyền vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để, dẫn tới đời sống của người dân bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong thời gian tới, cần có những giải pháp quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn tình trạng này lặp lại./.

Nguồn: http://vnews.gov.vn/